Vietnamese English

Nguyên lý của hệ thống Kiểm soát nhân viên ra vào văn phòng

Ngày đăng tin: 23:11:07 - 05/08/2015 - Số lần xem: 1762

Hiện nay Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều đang quan tâm đến vấn đề an ninh, an toàn và thật sự như vậy. Nhưng nhiều người lại chọn cách hy vọng sẽ không có vấn đề gì xảy ra mà không có hành động cụ thể bảo vệ doanh nghiệp của mình. Hệ thống kiểm soát ra vào cho phép bạn giám sát, điều khiển và kiểm soát đến từng cá nhân vào ra trụ sở, văn phòng, cơ sở vật chất.

Vậy Hệ thống Kiểm Soát Ra Vào là gì ? và Hệ thống kiểm soát hoạt động như thế nào ?
Hệ thống kiểm soát ra vào chính xác như tên gọi là hệ thống kiểm soát ra vào khu vực cần bảo vệ. Thông thường khu vực này là cao ốc, kho tàng hoặc một số phòng trong tòa nhà. Khi lắp đặt hệ thồng kiểm soát ra vào bạn có thể giám sát và giới hạn đối tượng được phép ra vào theo vị trí, thời gian hoặc thậm chí số lần ra vào được phép.:

I. CÁC THÀNH PHẦN CỦA HỆ THỐNG KIỂM SOÁT RA VÀO

1. Thiết bị kiểm soát vào ra cửa :

Là nơi kiểm tra tính hợp lệ, cho phép hay không cho phép một người nào đó ra hay vào khu vực kiểm soát (phòng thiết bị, phòng làm việc….) Người sử dụng bắt buộc phải quẹt thẻ hoặc vân tay đã được đăng ký bởi ban quản lý thì hệ thống mới mở cửa cho phép ra vào.

2. Hệ thống khóa chốt cửa :

Ngăn chặn ra vào cửa tự do. Chỉ có thể ra vào khi đã quẹt thẻ hoặc vân tay hợp lệ vào đầu đọc.

3. Thẻ cảm ứng ( nếu sử dụng vân tay thì không cần thẻ)

4. Hệ thống phần mềm quản lý trên máy tính :

Quản lý nhân viên ra vào văn phòng làm việc tích hợp chấm công nhân viên, thao tác từ xa vào các đầu đọc kiểm soát vào ra qua phần mềm cài đặt trên máy tính của người quản lý doanh nghiệp. Ở trạng thái bình thường hệ thống khóa chốt cửa sẽ khóa cửa để ngăn chặn việc có người tự do đi qua cửa kiểm soát. Mỗi người làm việc tại khu vực được kiểm soát cần đăng kí vào hệ thống kiểm soát ra vào qua đó được người quản lý cấp một quyền truy cập duy nhất ( thẻ vào ra, mã số, vân tay….). Khi muốn đi vào hoặc đi ra khu vực kiểm soát thì người dùng bắt buộc phải sử dụng thẻ hoặc vân tay, mã số để xác minh với hệ thống kiểm soát. Đầu đọc kiểm soát vào ra được kết nối với máy tính (PC hoặc Laptop) qua đó thông tin vào ra của người dùng ở khu vực đó sẽ được quản lý chặt chẽ. Các thông tin này giúp người quản lý có thể biết được quá trình làm việc của một người bất kỳ và qua đó kết hợp chấm công nhân viên.

he-thong-kiem-soat-ra-vao-cua

 

II. NGUYÊN LÝ HOẠT  ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG KIỂM SOÁT RA VÀO

- Hệ thống hoạt động linh hoạt trên nguyên tắc kiểm tra mã số thẻ hoặc mật khẩu hoặc kết hợp cả 2 - đảm bảo an ninh ở 2 mức bảo vệ. Dữ liệu từ các đầu đọc thẻ gắn ở cửa ra vào được truyền về trung tâm xử lý và được kết nối với máy tính để phần mềm kết xuất được các báo cáo về các sự kiện của nhân viên.
- Việc khai báo: mã số thẻ, thông tin cá nhân, quy định giờ ra vào, địa chỉ cửa ra vào, ... cho từng cá nhân được thao tác bằng phần mềm trên máy tính rất dễ sử dụng, tiện lợi cho người quản lý doanh nghiệp rất nhiều.

1. Thiết bị kiểm soát ra vào cửa ( inteligent card reader )

–  Thiết kế gồm 3 bộ phận chính : đầu đọc thẻ từ,  trung tâm kiểm soát ra vào, chấm công, thiết bị có kết nối máy tính hoặc hoạt động độc lập.
–  Thẻ cảm ứng ( Thẻ từ ) có thể được nhập, xoá trực tiếp trên đầu đọc hoặc thông qua máy tính
–  Màn hình hiển thị tình trạng của thiết bị, thông tin ngày, giờ, số thẻ, tên nhân viên, đếm số lượt ra vào, hỗ trợ in các sự kiện thông qua kết nối với thiết bị ngoại vi

2. Thiết bị kiểm soát ra vào độc lập (simple card reader):

–  Là thiết bị loại nhỏ, đọc thẻ từ không tiếp xúc với tần số 125 KHz. gửi ra một số định dạng dữ liệu chuẩn ví dụ như Wiegand,RS232,RS485, ABA,USB…
–  Thẻ không tiếp xúc và bàn phím không cần sử dụng Pin
–  Chịu được thời tiết khắc nghiệt , không bị oxy hoá
–  Đầu đọc thẻ từ với đầu ra theo chuẩn Weigand 26 bit
–  Khoảng cách đọc: tối đa 10 cm

3. Thẻ Cảm ứng hay còn gọi là Thẻ Proximity

–  Mỗi cá nhân sử dụng một thẻ, mỗi thẻ có một mã số duy nhất không trùng lặp với người khác.
–  Thông tin chi tiết về mỗi cá nhân được lưu trong phần mềm ứng với một mã thẻ
–  Thẻ in màu trên một mặt
–  Kích thước nhỏ gọn, có thể để trong ví, không thấm nước
–  Kích thước chuẩn: 85 x 54 x 0.8 mm

4. Khóa điện từ:

–  Lực giữ cửa trung bình 300 Kg.
–  Nguồn 12V/370mA hoặc 24V/185m
–  Cho phép theo dõi tình trạng cửa.
–  Khối lượng thông thường 1Kg
–  Có 2 loại: khóa điện từ cho cửa mở vào & khóa từ cho cửa mở ra.

   Hiện nay Doanh nghiệp của bạn có gặp một số vấn đề như sau không: phân biệt nhân viên được phép vào ra một khu vực nào đó hay không ? vấn đề an ninh khi mọi nhân viên được phép vào ra mọi lúc kể cả lúc nửa đêm hoặc ngày nghỉ lễ ? Doanh nghiệp của bạn có quan tâm đến dữ liệu: nhân viên nào, vào khu vực nào, lúc nào?  Vấn đề mất chìa khóa có phiền hà gì đến doanh nghiệp của bạn hay không?  Số chìa khóa có giới hạn có thể làm nhưng nhân viên đến sớm phải chờ đợi người giữ chìa khóa mỗi buổi sáng hoặc cửa không được khóa vào buổi tối hay không?  Bạn có phải thay ổ khóa mỗi khi nhân viên được phép giữ chìa khóa nghỉ việc hoặc nhảy sang công ty đối thủ hay không?

Tất cả những vấn đề trên của doanh nghiệp bạn đều có thể giải quyết bằng hệ thống kiểm soát ra vào bằng thẻ từ hoặc vân tay . Chi tiết quý khách vui lòng liên hệ kỹ thuật viên của VKEN để được tư vấn hệ thống phù hợp với doanh nghiệp của mình. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !


Các tin khác